Hiểu đúng thị trường bất động sản là gì?

Khái niệm bất động sản là gì được ra đời khi nó trở thành món hàng hóa sử dụng để trao đổi và mua bán. Mặc dù thị trường bđs ra đời muộn hơn so với những hàng hóa khác nhưng tốc độ phát triển của nó lại cực kỳ nhanh chóng với trình độ cao.

Hiện nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về khái niệm thị trường bđs. Hãy cùng Rich Nguyen Academy điểm qua một số quan điểm khác về thị trường này.

Thứ nhất, thị trường bđs còn được gọi là thị trường đất đai vì toàn bộ nhà cửa hay công trình được xây dựng trên đất mới được gọi là bất động sản. Chính bản thân đất đai là bất động sản và đây cũng là yếu tố tạo lập của nhiều loại BĐS khác.
Thứ hai, thị trường bđs là hoạt động trao đổi, mua bán, cho thuê hoặc thế chấp quyền sử dụng bất động sản theo quy luật của thị trường dưới sự quản lý của Nhà nước. Mọi hoạt động trao đổi và mua bán đất đai phải dựa trên những bộ luật có liên quan. Khái niệm này đã phản ánh được mọi hoạt động thực tế của thị trường bất động sản. Nó giúp mọi người dễ nhận biết được phạm vi và nội dung của thị trường.
Thứ ba, thị trường bđs là nơi diễn ra hoạt động mua bán nhà đất và là không gian để người mua, người bán tương tác, đàm phán, thống nhất với nhau về giá thành. Không chỉ vậy, thị trường bđs còn là hệ thống những mối quan hệ mà ở đó, giao dịch được tiến hành giữa các bên. Với quan điểm này, thị trường bất động sản được chia thành thị trường đất đai, thị trường nhà ở,…
Các hoạt động trong thị trường bđs phải luôn tuân thủ quy định của pháp luật và chịu sự quản lý của Nhà nước. Mọi hoạt động trao đổi và mua bán phải bảo đảm tuân thủ các quy luật của thị trường.

Đặc điểm của thị trường bất động sản là gì?

Bên cạnh việc mang đặc điểm của nơi sử dụng để lưu thông hàng hóa, thị trường bất động sản còn sở hữu những đặc điểm riêng biệt như sau:

Có sự khác biệt giữa địa điểm giao dịch và hàng hóa

Bất động sản gồm những tài sản gắn liền với đất đai có tính bất động và ổn định. Do đó, đặc điểm của thị trường bđs là hàng hóa không gắn liền với địa điểm giao dịch. Những cuộc giao dịch bđs không thể kết thúc ở ngay tại thời điểm giao dịch mà phải trải qua nhiều giai đoạn về sau như kiểm tra, xác thực thông tin, đàm phán, nắm bắt toàn bộ thông tin bđs ngay tại sàn giao dịch và thực hiện thủ tục để xác nhận hoàn tất giao dịch.

 Thị trường bất động sản mang tính khu vực

Bất động sản không thể di dời đi chỗ khác và chịu nhiều ảnh hưởng liên quan tới tập quán, văn hóa của từng vùng miền. Chúng ta cũng không thể di chuyển được mảnh đất từ chỗ này sang chỗ khác và không thể mang tập quán của khu vực này tới khu vực khác, áp dụng, bắt dân phải theo. Vì vậy, hoạt động của thị trường bđs cũng có sự khác nhau ở từng vùng.

Thị trường bđs mang tính không tập trung
Thị trường bất động sản trải rộng từ Bắc vào Nam và mỗi vùng đều có sự khác nhau về kinh tế, thu nhập, đời sống của người dân. Do đó, trình độ và quy mô của thị trường bất động sản cũng có sự khác nhau.

Trên thực tế, thị trường bđs ở đô thị có trình độ phát triển và quy mô lớn hơn khu vực nông thôn, các tỉnh miền núi. Hoặc cùng ở đô thị, nhưng những vùng có nhu cầu sử dụng bất động sản sôi động hơn thì giá sẽ tăng nhanh và thị trường tấp nập.

Thị trường bđs sở hữu tính độc quyền rất cao

Đất đai không thể tái tạo lại và vị trí của nó là cố định, cũng như không thể di dời. Do đó, trong quá trình giao dịch mà thị trường có nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến giá như giảm quá thấp hoặc tăng quá cao thì chủ sở hữu cũng không thể di chuyển đến những vùng có thể đem lại lợi nhuận cao hơn.

Một đặc điểm mang tính độc quyền nữa của thị trường bất động sản là người bán và người mua chỉ có được một lượng thông tin nghèo nàn, ít ỏi. Hơn nữa, nhiều thủ tục mua bán bất động sản rườm rà khiến họ cảm thấy rắc rối.

Thị trường bđs có mối liên hệ với những thị trường khác

Đầu tư vào bất động sản yêu cầu nguồn vốn khá lớn và ổn định vì giá trị của tài sản này rất cao. Khi bđs lưu thông trên thị trường, nó còn liên quan đến những vấn đề khác như khả năng thu hồi vốn, tiền tệ và lợi nhuận có thể thu được giữa các bên tham gia giao dịch.

Bên cạnh đó, khi thị trường bđs đi vào hoạt động, đây là cơ hội để huy động tài chính lớn cho sự phát triển kinh tế. Đặc biệt, thị trường bđs càng sôi động thì càng tạo điều kiện cho các thị trường khác phát triển như thị trường lao động, thị trường xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng,…

Hoạt động của thị trường bđs phụ thuộc vào sự kiểm soát của Nhà nước

Bất cứ hoạt động mua bán và trao đổi nào liên quan đến bất động sản cũng phải chịu sự quản lý của Nhà nước. Nhà nước có vai trò là người quản lý và thống nhất mọi hoạt động của thị trường bđs.

Để thị trường bđs vận hành trơn tru và đạt hiệu quả kinh tế cao, Nhà nước phải bảo đảm được tính pháp lý cho hàng hóa bđs tham gia giao dịch. Ngoài ra phải có biện pháp để kiểm soát được những hoạt động giao dịch trên sàn bđs.

Sự chỉ đạo và điều hành của Nhà nước đã tạo nên tính độc quyền cho thị trường nhiều biến động này. Sự can thiệp của Nhà nước vào vào thị trường bđs ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó chủ yếu nhất là quản lý về đất đai để bảo đảm phát triển mục tiêu chung của quốc gia.

Ngoài ra, bất động sản còn là món hàng hóa có tính dị biệt. Các tin tức trên thị trường không nhiều và đất đai phụ thuộc sự quản lý của Nhà nước nên đây là thị trường cạnh tranh không hoàn hảo.

Hướng dẫn những phương thức kiếm tiền ở thị trường bất động sản

Những cách kiếm tiền trên thị trường bất động sản

Mua đi bán lại.

Một trong những cách phổ biến nhất để nhà đầu tư kiếm tiền từ bất động sản là “mua đi bán lại”. Nếu nhà đầu tư đang muốn rót vốn vào thứ gì đó mang lại lợi nhuận, thì việc mua một ngôi nhà với giá tốt và sửa chữa nó rồi bán ra thị trường có thể giúp họ đạt được điều đó.

Tuy nhiên, nhà đầu tư phải đảm bảo rằng tất cả các mảnh ghép đều ở đúng vị trí. Ví dụ: Nhà đầu tư nên đảm bảo rằng ngôi nhà sẽ nằm ở vị trí được càng nhiều người tiếp cận càng tốt, hay hiểu đơn giản là nằm ở trục đường và vị trí đẹp. Sau đó, việc cần làm tiếp theo là có một chiến lược sửa chữa và bảo dưỡng rõ ràng để vừa tối thiểu hóa chi phí, vừa tối đa hóa lợi nhuận.

Cho thuê.

Một cách phổ biến khác để kiếm tiền từ bất động sản là cho thuê nhà/căn hộ/chung cư. Cho dù nhà đầu tư có một căn hộ chung cư trong nội thành hay một căn nhà lớn ở ngoại ô, nếu không trực tiếp sử dụng, họ hoàn toàn có thể cho thuê để kiếm thêm lợi nhuận. Tùy thuộc vào vị trí mà giá thuê có thể sẽ biến động khác nhau.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang bất ổn, nhiều người đã hoãn kế hoạch mua nhà và thay vào đó là thuê nhà để đảm bảo nguồn tài chính. Khi đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm khách hàng tiềm năng và tạo ra dòng tiền ổn định hàng tháng từ việc cho thuê.

Môi giới bất động sản.

Môi giới bất động sản có thể nói là một trong những cách phổ biến nhất để cho những người yêu thích bất động sản mà chưa có đủ nguồn lực tài chính có thể tham gia thị trường.

Họ có thể làm việc tại các công ty môi giới hoặc các sàn giao dịch bất động sản, miễn là nơi đó cung cấp cho họ một môi trường để làm việc hợp pháp và có tiềm năng phát triển. Thông thường, nguồn thu chính của môi giới bất động sản sẽ đến từ tiền hoa hồng.

Hiện có hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn môi giới bất động sản đang hoạt động trên thị trường. Do đó, nếu không có những điểm nổi bật, một người mới bước vào nghề rất dễ bị “thải loại” chỉ sau vài tháng.

Thị trường thương mại.

Khi đã có kinh nghiệm, một lựa chọn khác là hướng tới các phân khúc cao cấp hơn trên thị trường, chẳng hạn như bất động sản thương mại. Tất nhiên, đây là một công việc kinh doanh khác với việc bán nhà, nhưng nếu nhà đầu tư đi sâu vào thế giới này, họ sẽ có thể tìm thấy một công việc kinh doanh béo bở cho mình.

Thậm chí, thị trường bất động sản thương mại còn có nhiều công cụ giúp nhà đầu tư bán tài sản thương mại hơn là trên thị trường nhà ở. Khi khách hàng là những doanh nghiệp lớn thay vì những cá nhân đơn lẻ, công việc chắc chắn sẽ áp lực hơn, song nhà đầu tư có thể nhận lại nhiều thứ hơn.

By admin