Khái niệm: Phong Thủy là gì

Theo từ điển Hán Việt, khi tách 2 chữ Phong Thủy ra thì “Phong” là gió, tức chỉ hiện tượng không khí chuyển động. “Thủy” là nước, tượng trưng cho địa thế. Do đó, phần lớn quan niệm về phong thủy chính là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí đến đời sống phúc họa của con người.

Về cơ bản, phong thủy là một hệ thống dựa trên sự quan sát rất kỹ các vật thể, sức mạnh của thiên nhiên. Gồm có trời (thời gian) và đất (không gian bên trong và bên ngoài) và “khí” của các yếu tố tương tác với nhau như thế nào.

Nhiệm vụ của phong thủy là làm cân bằng các yếu tố này. Khi đạt được sự cân bằng thì có thể có sức khỏe, tài lộc và các mối quan hệ tốt hơn; mang lại cho bạn sự thúc đẩy và động lực để đi tới thành công.

Nguồn gốc phong thủy từ đâu và có liên hệ gì với đời sống con người
Áp dụng đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều tài vận cho gia chủ

Phong thủy không phải là những yếu tố đơn lẻ mà nó tổng hợp các yếu tố về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố, mồ mã, hướng gió, nguồn nước…cùng với tọa hướng, hình dạng, bố cục không gian xây dựng.

Phong thủy còn liên quan đến tài vận, cát hung, họa phúc, thọ yểu của gia chủ. Khi gặp gió ắt tán, gặp nước chặn ắt dừng. Và làm thế nào để cho khí tụ chứ không tán, nước chảy chứ không tán chính là mục đích của phong thủy.

Nói đến Phong thủy là nói đến việc tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng, cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong Thủy. Giống như mọi ngành khoa học kỹ thuật cổ truyền khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lý số, thuyết âm dương ngũ hành.

Hai lĩnh vực Âm Trạch và Dương Trạch trong phong thủy

Trong phong thủy được chia ra làm hai lĩnh vực là: Âm trạch và Dương trach

+ Âm trạch là gì?
Âm Trạch chính là đất dùng để chôn người chết, còn gọi là mồ mả. Trong phong thủy cho rằng, nếu người chết được chôn ở nơi đất có phong thủy tốt thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.

+ Dương trạch là gì?
Dương Trạch là đất được dùng vào mục đích xây nhà cửa, đình, chùa, miếu, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố…. Theo phong thủy, dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, đất trời, nơi có môi trường tốt đẹp mới làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt

Người xưa quan niệm, số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (giờ, ngày, tháng, năm sinh) mà còn chịu ảnh hưởng của âm phần và dương phần.

Phong thủy có vai trò rất to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Nó là nhân tố quyết định sự thành bại. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai họa khi vào vận xấu, giúp tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Xét về nguyên lý cơ bản thì phong thủy âm trạch và dương trạch có nhiều điểm tương đồng. Ở khía cạnh mộ phần của người chết và nhà ở của người sống thì âm dương cách biệt, không giống nhau. Vì thế kỹ thuật ứng dụng trong âm trạch và dương trạch cũng khác nhau.

Các Phái trong Phong Thủy

Trong Phong Thủy người ta chia ra làm 2 phái chính: Phái Hình thế và Phái Lý Pháp.

+ Phái Hình thế
Trường phái Hình thế do Dương Quân Tùng, đời Đường khởi xướng.

Phái Hình thế còn gọi là phái Loan đầu, vì học thuyết này chú trọng hình dạng của núi sông. Thuyết này về sau hình thành nên lý luận Hình pháp.

Lý luận của phái Hình Thế là chú trọng quan sát giới tự nhiên, tiến hành tổng kết quy nạp rất nhiều hình thế sông núi, kết tinh nhiều kinh nghiệm hợp lý. Thuyết lấy âm trạch làm chủ, dương trạch thường mượn dùng các thuyết của âm trạch song vẫn chú trọng đến hình dáng của nhà ở và sự phối hợp về hình thức trong không gian.

+ Phái Lý pháp
Phái Lý Pháp (còn gọi là Lý khí hay phái Phúc Kiến), thuyết khởi đầu sớm nhất ở Mân Trung (Phúc Kiến) đến Vương Cấp thời nhà Nam Tống thì rất thịnh hành.

Trường phái lấy la bàn làm công cụ chính, căn cứ vào nguyên lý của âm dương, ngũ hành, bát quái, cửu tinh, Hà Lạc mà tính toán. Nhấn mạnh âm sơn âm hướng, dương sơn dương hướng, để xác định quan hệ sinh khắc, phán đoán cát hung.

Chủ yếu sử dụng cách phán đoán trừu tượng là chính, chứ không quan tâm nhiều đến hình dáng cụ thể của nhà, đất, sông núi. Thuyết này về sau phát triển thành học thuyết Lý pháp.

Nguồn gốc phong thủy có từ đâu?

Thực tế cho đến ngày nay vẫn chưa có một tài liệu nào nói được chính xác ai là người đã sáng tạo ra Phong thủy. Ngay cả khoảng thời gian mà khoa Phong thủy xuất hiện cũng vẫn chưa có được câu trả lời chính xác. Tất cả chỉ là những phỏng đoán theo tiến trình lịch sự của Trung Hoa mà nơi này đã hình thành nên khoa Phong thủy.

Truyền rằng, thuật phong thủy hình thành rất sớm, ngay từ thời thượng cổ con người đã chú ý đế những ảnh hưởng của tự nhiên đối với đời sống của mình nên đã tiến hành lựa chọn có chủ đích.

Nguyên sơ của phong thủy chính là những kinh nghiệm về sinh hoạt như khoét đá, đào hang, làm nhà… Từ cuộc sống thực tế và sự khắc nghiệt của thiên nhiên mà con người đã biết chọn những vị trí cư trú có núi non che chở, bao bọc, lại gần nguồn nước, sông ngòi.

Ở thời sơ kì, con người chọn đất làm nhà chủ yếu là muốn an toàn nên thường chọn nơi đất cao ráo vì sợ lũ lụt hoặc thú dữ tấn công. Để tránh mưa to, gió lớn, người ta dần dần biết cách chọn vùng đất hướng về mặt trời, khuất gió.

Những người nghiên cứu về phong thủy nghĩ rằng, Lão Tử – vị giáo chủ của đạo Lão là người đã có góp công lớn cho khoa Phong Thủy. Bởi dựa vào Kinh Dịch Lão Tử cho rằng phong thủy đã xuất hiện cách đây khoảng 600 trước Công Nguyên. Người thứ hai là Hồng Phạm, thời Hán, ông đã lập ra hệ phái Cửu Tinh Bát Môn dựa vào những chòm sao có thật trên bầu trời.

Nguồn gốc phong thủy từ đâu
Ngày nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác về nguồn gốc xuất hiện của phong thủy

Sau đó, khoảng năm 618 sau Công Nguyên đã xuất hiện nhiều nhà Phong Thủy nổi tiếng, có công trong việc hoàn chỉnh và phổ biến sâu rộng khoa Phong thủy trong nhân gian. Mối quan hệ giữa nhà ở và mồ mả với cát hung họa phúc của con người đã trở nên rất mật thiết, đồng thời xuất hiện những người chuyên thực hiện hoạt động phong thủy.

Tại Việt Nam, phong thủy có từ thời vua Hùng, các cung điện đền thờ đều được xây dựng với những nét tương đồng về phong thủy. Đặc biệt, trong các đền thờ còn có bàn thờ tôn vinh nền phong thủy của người Việt cổ.

Trong lịch sử phát triển, thuật phong thủy hình thành nên nhiều trường phái khác nhau. Mỗi trường phái có phương pháp lý luận và ứng dụng riêng, dựa trên những suy luận khác biệt nhau, thậm chí đối lập nhau.

Cho đến ngày nay dù ở Phương Tây hay Phương Đông khi xây dựng nhà ở hay treo các vật dụng trong nhà. Người ta vẫn thường quan tâm đến những vị trí hợp với môi trường địa lý xung quanh địa bàn để có thể lợi về thẩm mĩ, lợi về sinh hoạt.

Phong thủy cho đến hiện tại vẫn còn nhiều điều bí ẩn đối với con người. Tuy nhiên trong thực tế phong thủy luôn song hành với chúng ta trong đời sống hàng ngày, dù có huyền bí nhưng lại rất thực tế và gần gũi.

Trả lời câu hỏi: Các nước trên thế giới có áp dụng thuật phong thủy hay không

Phong thủy có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó lan rộng ra các nước khu vực và phát triển trên toàn thế giới. Việt Nam chúng ta là một trong rất nhiều quốc gia đang áp dụng thuật phong thủy vào trong đời sống.

Không phải chúng ta mới áp dụng gần đây, mà đã áp dụng từ ngàn xưa. Minh chứng rõ thấy nhất là những cố đô của nước ta trước kia như: Phong Châu, Cổ Loa, Hoa Lư, Thăng Long,… Đều nằm ở những vị trí đắc địa. Nền khoa học phong thủy trên thế giới cũng có lịch sử lâu đời và phát triển cho tới tận ngày nay. Sau đây là một vài ví dụ để ta thấy được sự phổ biến của phong thủy trong đời sống nhân loại sẽ như thế nào.

Trung Quốc – là cái nôi của phong thủy thế giới, phong thủy Trung Quốc bắt nguồn tỉnh Giang Tây, cụ thể tại làng Tam Liêu. Người làm nghề phong thủy hay truyền miệng “Ai chưa đến Tam Liêu, chưa phải thầy phong thủy” nghĩa là vậy.

Hiện nay, hầu như các thầy phong thủy trên thế giới, nếu muốn tìm hiểu cội nguồn và bản chất của phong thủy, hầu hết đều đến làng Tam Liêu học nghề. Tại Trung Quốc, phong thủy là một nghề được công nhận hợp pháp.

Các nước trên thế giới có áp dụng thuật phong thủy?

Tử Cấm Thành là một trong rất nhiều kinh đô ở Trung Quốc, đã áp dụng thuật phong thủy.

Trải qua chiều dài lịch sử, phong thủy ban đầu chỉ được dùng đối với tầng lớp vua chúa. Điển hình là những kinh đô: Tây An, Bắc Kinh, Nam Kinh, Lạc Dương,… Được cho là những nơi “địa linh” mà các bậc đế vương chọn làm nơi chính yếu để phát triển đất nước.

Hồng Kông – Quốc gia này coi phong thủy như một nét văn hóa không thể tách rời. Họ xem phong thủy bất kể tầng lớp giàu hay nghèo, có địa vị hay không. Đặc biệt những người giàu có, địa vị thường đều có thầy phong thủy riêng cho cá nhân họ. Phong thủy đối với họ không đơn thuần là bố trí không gian, mà còn là tục thờ cúng, đặt vật phẩm để kích hoạt may mắn hay xem ngày giờ tốt để khởi đầu việc trọng đại.

Các nước trên thế giới có áp dụng thuật phong thủy?

Tòa nhà Repulse Bay là một trong nhiều tòa nhà ở Hồng Kông, có lỗ thủng ở mặt tiền, nhằm mang lại hiệu quả tốt về phong thủy.

Văn hóa phong thủy ở Hồng Kông phát triển được như vậy vì sự di dân từ Trung Quốc và sự truyền thông rộng rãi về phong thủy trên khắp đất nước, thông qua sách, tạp chí, đài truyền hình, hội nghị. Người dân Hồng Kông tin rằng, phong thủy đã giúp sức họ một phần để đất nước này trở thành ” Một trong bốn con rồng của Châu Á”, với tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong nhiều năm gần đây.

Singapore – đất nước này phát triển không thua kém Hồng Kông và hiện tại đã trở thành niềm tự hào của cả châu Á. Trong sự phát triển của Singapore, những câu chuyện về phong thủy gắn liền với sự thành công của cố thủ tướng Lý Quang Diệu vẫn luôn được truyền tai nhau. Điển hình là câu chuyện xây dựng tàu điện ngầm, để giải quyết vấn đề giao thông cấp thiết thời đó. Khi đã huy động đầy đủ các đơn vị, nguồn lực, thiết bị,… Nhưng vẫn không thể nào thi công qua được khu vực có địa chất phức tạp.

Các nước trên thế giới có áp dụng thuật phong thủy?

Đồng xu may mắn của người dân Singapore.

Sau khi được sự tham vấn từ người thầy phong thủy nổi tiếng, thủ tướng đã quyết định ban hành đồng xu 1$ có hình Bát Quái, lưu hành toàn đất nước cho toàn dân sử dụng, để tạo nên sức mạnh kì diệu, bảo vệ quốc gia này vượt qua khó khăn. Đến tận bây giờ, người dân Singapore vẫn luôn coi đồng xu phong thủy đó là tín vật linh thiêng luôn mang theo bên mình.

Các nước trên thế giới có áp dụng thuật phong thủy?

“Tòa nhà Trump” tại vòng xoay Columbus, Manhattan, New York, Hoa Kỳ, đã áp dụng thuật phong thủy hiệu quả.

Ở các quốc gia phương Tây – Trước kia, các nước phương Tây không quan tâm nhiều đến phong thủy của từng cá thể con người, ngôi nhà, mà họ sẽ chú trọng đến phong thủy tổng thể như: cảnh quan, môi trường, cơ sở hạ tầng của đô thị. Dễ dàng nhận thấy đường xá của họ được quy hoạch bài bản, đất đai phân chia thẳng tắp, ao hồ trong vắt, cây xanh phủ kín khắp nơi không khí trong lành,… Đây là những biểu hiện của nơi có địa khí tốt, sinh khí dồi dào, nhờ đó con người sinh sống ở đó luôn được thoải mái, có điều kiện để phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội.

Nhiều năm trở lại đây, khi văn hóa các nước Á Đông du nhập vào, dần dần phong thủy đã trở thành cụm từ phổ biến. Thậm chí những thương hiệu nổi tiếng, các nghệ sĩ lừng danh cũng không thể chối bỏ vai trò của phong thủy trong sự thành công của họ. Đến ngay cả tổng thống Mỹ Donald Trump, một người không dễ thuyết phục, cũng có thầy phong thủy cho riêng mình là bà Pun-Yin (người Trung Quốc).

By admin