Chiều ngày 9/8/2023, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội phối hợp với UBND các huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn tổ chức tọa đàm về các định hướng lớn Quy hoạch Thủ đô, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Báo cáo hiện trạng khu vực phía Bắc sông Hồng gồm 3 huyện Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, đại diện Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, đơn vị tư vấn lập Quy hoạch Thủ đô thông tin, khu vực rộng khoảng 631 km2, dân số khoảng 1 triệu người.

Theo định hướng Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội (QHC 1259) khu vực sẽ phát triển vùng đô thị tại hai huyện Đông Anh – Mê Linh. Đô thị vệ tinh Sóc Sơn là trung tâm giáo dục và đào tạo. Đây cũng là khu vực phát triển đô thị ở phía Đông đường Vành đai 4. Khu vực nông thôn của các huyện là hành lang xanh, vành đai xanh và nêm xanh. Trong khu vực có sân bay Nội Bài, hệ thống khu cụm công nghiệp. Khu vực có ga đường sắt trung tâm Bắc Hồng; một số các công trình hạ tầng kỹ thuật như Khu xử lý chất thải rắn, nghĩa trang….

Đơn vị tư vấn lập quy hoạch cũng chỉ ra một số “điểm nghẽn” trong liên kết và kết nối vùng, đó là kết nối hai bên sông Hồng còn chưa được đầu tư hoàn chỉnh. Các dự án tạo việc làm và dự án chiến lược đã hoạch định nhiều nhưng chưa triển khai, chưa hình thành. Việc tổ chức thực hiện quy hoạch và quản lý phát triển đô thị còn nhiều vấn đề. Nguồn lực đầu tư phát triển và chính sách phát triển chưa có đột phá….

Trung tâm mới của Thủ đô sẽ được mở rộng trên toàn bộ huyện Đông Anh và hai khu vực nào?

Ảnh minh hoạ.

Trên cơ sở đó, định hướng chiến lược đặt ra là kế thừa phát triển Quy hoạch chung 1259 và Vùng Thủ đô, khai thác lợi thế sân bay Nội Bài, hành lang xuyên Á, xây dựng phía Bắc sông Hồng trở thành trung tâm kết nối toàn cầu; thu hút phát triển các trung tâm chức năng mới của nền kinh tế như dịch vụ quốc tế, sản xuất tiên tiến, kinh tế tri thức, khoa học công nghệ… Để hình thành các khu vực phát triển đô thị gắn với sản xuất dịch vụ.

Không gian đô thị được định hướng điều chỉnh mở rộng trên toàn bộ lãnh thổ huyện Đông Anh; một phần phía Tây đường Vành đai 4; môt phần phía bắc thị trấn Sóc Sơn; khai thác cải tạo các tuyến sông Hồng, sông Cà Lồ, sông Thiếp, đầm Vân Trì, song Ngũ huyện Khê là không gian cảnh quan đô thị;.

Xây dựng đô thị năng động gắn với Sân bay, khai thác hiệu quả quỹ đất dọc trục xuyên Á, trục Nhật Tân – Nội Bài, tạo dựng đô thị dịch vụ, hội nhập quốc tế, kết nối toàn cầu; phát triển đô thị theo mô hình TOD, thông minh, gắn với hệ thống giao thông công cộng.

Ngoài ra, hình thành các trung tâm mới của đô thị, của khu vực và quốc tế; phát triển các khu thể thao quốc gia, cấp quốc tế; bảo tồn các di tích văn hoá lịch sử gắn với hoạt động du lịch; phát triển các khu vực nông nghiệp gắn chất lượng cao gắn với khai thác du lịch.

Tại tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, Sở đã hoàn thiện phương án sơ bộ Quy hoạch du lịch thành phố Hà Nội đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 với kết cấu gồm 6 phần chính, 5 phụ lục, 2 bản đồ, 12 bảng biểu kèm theo. Trong đó, khu vực 3 huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn nằm trong khu vực động lực phát triển du lịch quan trọng của Thành phố, với định hướng 2 cụm du lịch trọng điểm là Núi Sóc – Hồ Đồng Quan, Vân Trì – Cổ Loa và nằm trên một trong 2 tuyến vành đai du lịch quan trọng của thành phố là vành đai sông Hồng.

Sở này đề xuất đơn vị tư vấn quan tâm nghiên cứu địa điểm thuận lợi, ưu tiên các quỹ đất rộng (khoảng từ 50-100 ha) phát triển các tổ hợp dịch vụ – du lịch hiện đại, chuyên nghiệp, như tổ hợp thể thao gắn với du lịch (khu vực huyện Đông Anh, Sóc Sơn), tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao gắn với khai thác du lịch (huyện Mê Linh, Sóc Sơn), Tổ hợp mua sắm outlet (huyện Sóc Sơn, Đông Anh)….

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải yêu cầu các huyện, đơn vị bám yêu cầu của khung định hướng quy hoạch để đạt sự thống nhất trong công việc; thể hiện rõ hơn và sâu hơn những yếu tố mới, đột phá, tầm nhìn dài hạn và khát vọng trong phát triển.

Về nhiệm vụ xây dựng 2 mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô, trong đó có mô hình tại khu vực phía Bắc (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn), Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải khẳng định mô hình này được xác định sẽ là nguồn lực, động lực trong tương lai của Hà Nội. Do đó, các đơn vị cần nhận thức tầm quan trọng của nhiệm vụ được giao với sứ mệnh đem lại động lực mới, nguồn lực mới không chỉ cho 3 huyện mà cho cả Thành phố và Vùng đồng bằng sông Hồng.

By admin