Đánh giá mô hình đo lường kết quả trên SmartPLS

This entry is part 7 of 23 in the series SMART PLS

Cập nhật: 02/07/2022 bởi admin0

Giới thiệu nội dung

Chúng ta có thể hay được nghe phần nội dung này với cái tên “Đánh giá mô hình đo lường” nhưng tên chính xác mà mình sử dung đó là “Đánh giá mô hình đo lường kết quả”. Hãy chú ý từ khoá “kết quả”. Nó có nghĩa là các biến quan sát (được đo lường) phải là các biến kết quả (phản ánh biến tiềm ẩn), hay mô hình này còn được gọi là Reflective. Tức là các mũi tên sẽ hướng từ biến tiềm ẩn ra biến quan sát chứ không phải từ biến quan sát vào biến tiềm ẩn.

Sở dĩ mình lưu ý điều này vì SmartPLS có chức năng chuyển đôi 2 mô hinh ở menu chuột phải, rất có thể các bạn lỡ tay mà chuyển nhầm dạng mô hình nên các bạn lưu ý điểm nho nhỏ này trước khi chạy nhé.

Với dạng thứ 2, chính là biến tiềm ẩn đo lường nguyên nhân, các bạn có thể xem bài viết này (dạng này khá ít gặp): https://vaxidi.com/danh-gia-mo-hinh-do-luong-nguyen-nhan

Kỹ thuật này tương ứng với phần tích CFA các bạn hay dùng khi chạy trên phần mềm AMOS (bước sau vẽ thêm SEM) để kiểm tra mô hình lý thuyết. SmartPLS có cái hay đó là các bạn chỉ cân vẽ 1 lần mô hình SEM thôi. Và nhớ lại rằng trên AMOS thì các biến tiềm ẩn là các biến Reflective (mũi tên quay ra)

Chúng ta sẽ tiến hành đánh giá 3 tiêu chí đó là (1)Độ tin cậy, (2) Tính phân biệt và (3)Tính hội tụ của các thang đo. Việc này tất nhiên là có thể được tiến hành trên SPSS, AMOS độc lập (tức là có thể chỉ cần chạy SPSS, hoặc chạy AMOS thì không cần chạy SPSS, chạy SmartPLS thì cũng không cần chạy SPSS). Các bạn có thể xem lại chúng tại đây:

Thực hiện trên SPSS:

Thực hiện trên AMOS

Phần tiếp theo chúng ta sẽ xem xét đánh giá các tiêu chuẩn này với SmartPLS. Để tiện theo dõi các mình xin phép có 1 số phần lý thuyết được copy từ các bài viết cũ sang. Sử dụng Model Simple có sẵn trong phần mềm SmartPLS3 để minh hoạ

Trước tiên ta tiến hành ước lượng mô hình bằng thủ tuc Caculate > PLS Algorithm

Series Navigation<< Trích dẫn kết quả từ phần mềm vào bài làmPhân tích mô hình PLS-SEM trên SmartPLS >>

Trang: 1 2 3 4