Tâm nhà là gì?

Tâm nhà là trọng tâm của mặt bằng ngôi nhà, cũng giống như trọng tâm của một hình đa giác bất kì. Tâm nhà được xác định trên ngôi nhà, chứ không tính trên lô đất.

Những lưu ý quan trọng đối với tâm nhà trong phong thủy

– Tâm nhà thuộc ngũ hành Thổ. Vậy nên cần tránh những yếu tố có ngũ hành Mộc hoặc Thủy nhiều, vì sẽ làm năng lượng ngũ hành Thổ yếu đi. Cụ thể hơn, cần tránh đặt cây lớn hoặc hồ cá, bể nước, bể bơi ở giữa nhà. Lưu ý điều này chỉ kị khi sự tương quan giữa cây, hoặc hồ nước so với ngôi nhà là đủ lớn. Nếu trồng cây nhỏ, hoặc chỉ là bể cá nhỏ thì sự ảnh hưởng này không đáng kể.

– Một số chuyên gia phong thủy cho rằng, bể chứa nước trên mái cũng nên tránh đè tâm nhà, vì bể nước này chứa thể tích nước lớn.

– Đặc biệt nguy hiểm khi đặt hầm phân (bể tự hoại) tại tâm nhà. Đây không chỉ là nơi chứa nước đơn thuần, mà còn là nơi chứa nước bẩn, nên ảnh hưởng xấu về phong thủy sẽ tăng lên. Tương tự nếu ta đặt phòng vệ sinh ở tâm nhà, mà phòng vệ sinh ẩm ướt, hôi thối, thì ta nên thay đổi ngay vị trí phòng vệ sinh ra chỗ khác, bởi khí uế sẽ dễ lan tỏa ra khắp nhà.

– Ngoài tâm nhà ra, thì nhiều chuyên gia phong thủy cũng lưu tâm đến trục đi ngang tâm nhà, tức đường thẳng đi qua tâm nhà, song song với 2 cạnh bên căn nhà. Đối với trục này, cũng cần tránh đi ngang qua những nơi có uế khí, như phòng vệ sinh, hầm phân, hố ga.

– Tâm nhà cần yên tĩnh, không động. Không đi qua lại hoặc sinh hoạt tại tâm nhà. Cầu thang hoặc hành lang hạn chế đặt tại tâm nhà. Trường hợp nhà phố diện tích nhỏ, trục thang bắt buộc ở giữa nhà, thì cố gắng đặt tâm nhà vào giữa 2 vế thang. Vị trí đẹp nhất trong phong thủy để đặt tâm nhà là những khoảng sân trống hoặc ô giếng trời. Trường hợp tâm nhà đặt ở vị trí khác, nếu diện tích tại đó đủ rộng, có thể đặt chậu hoa, kệ thấp, hoặc vật trang trí,… nhằm mục đích tránh đi lại qua nơi này.

– Tâm nhà không nên có kết cấu kiên cố như cột, trụ, vật nặng đè lên. Việc này chẳng khác nào trái tim ngôi nhà đang bị đè ép, ngôi nhà không thể sống khỏe được.

– Không đặt bếp tại tâm nhà vì năng lượng hỏa khí của bếp dễ lan ra khắp nhà. Về mặt thực tế, bếp đặt giữa nhà dễ làm cho mọi không gian bị ám mùi thức ăn.

Minh họa việc xác định tâm nhà

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Nhà hình vuông, hoặc hình chữ nhật, tâm nhà là giao điểm hai đường chéo. Tuy nhiên khi nhà chỉ cần xéo ít, ta vẫn theo thói quen nối giao điểm 2 đường chéo thì không còn đúng nữa.

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Nhà khuyết ít, ta bù thêm phần diện tích thiếu để nhà vuông vức, sau đó lấy tâm như thông thường. Ngược lại, với nhà thừa một phần nhỏ diện tích, thì bỏ phần thừa đó đi, để chỉ lấy phần diện tích chính mà xác định tâm. Đây đều là hai cách làm theo kiểu truyền thống, tuy nhiên như hình minh họa, cả 2 cách này đều xác định tâm có khoảng lệch nhất định so với tâm nhà chuẩn.

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Tương tự trường hợp trên, nhưng phần khuyết và phần dư ra tương đương nhau. Ngoài cách làm bù phần khuyết, bỏ phần thừa, thì còn cách làm hợp lí hơn, đó là cân đối kích thước giữa phần thiếu và phần thừa sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, kết quả hiển thị của các cách làm trên đều chưa chuẩn. Cùng một hình dáng, kích thước, vậy mà ba cách xác định tâm đưa ra ba kết quả khác nhau và tất cả đều sai so với tâm nhà chuẩn.

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

Đối với nhà dạng chữ L, có hai phần diện tích tương đương nhau, ta thường có thói quen tách riêng từng khối, lấy tâm từng khối, sau đó kẻ đường thẳng nối hai tâm đó lại, tâm của ngôi nhà sẽ là trung điểm của đường thẳng đó. Nhưng theo hình minh họa ở trên, cách làm này là chưa đúng. Đối với hình 1 và 2, cùng một kích thước nhưng khi ta tách khối khác nhau, thì sẽ có kết quả khác nhau. Riêng hình 3, tâm nhà lại nằm ngoài ngôi nhà, rất vô lí.

Thật ra, cách làm này chỉ cần sửa lại ở bước, tìm vị trí tâm nhà trên đường thẳng nối tâm của hai khối. Vị trí đó không phải là trung điểm của đường thẳng, mà phải dựa vào tỉ lệ diện tích của hai khối, mà phân chia tỉ lệ trên đường thẳng đó sao cho cân đối. Cách làm này đúng nhưng chưa nhanh.

Cách xác định tâm nhà một cách chính xác trong phong thủy

– Đối với nhà có hình thù đặc biệt, theo cách làm truyền thống, sẽ vẽ hình vuông (hoặc chữ nhật), ước chừng diện tích sao cho cân đối với hình dáng của ngôi nhà. Tuy nhiên, như hình minh họa ở trên, cách làm này cũng sai.

Hoặc đối với những kiểu nhà này, người ta thường vẽ ngôi nhà đúng kích thước trên tờ giấy, sau đó cắt dán vào tấm bìa cứng và lấy 1 vật nhọn, đặt tấm bìa lên trên để vật nhọn giữ thăng bằng. Sau khi tìm được điểm cân bằng, thì đánh dấu lại để đo vị trí tâm đó tương ứng với các cạnh của tấm bìa như thế nào, để suy ra vị trí tâm của căn nhà. Cách làm này rất tốn công, nên chưa thể tối ưu được.

Cách xác định tâm nhà chính xác và nhanh nhất

Đối với tất cả các ngôi nhà có hình dáng không vuông vức, để xác định tâm nhà chính xác 100%, không còn khó khi đã có những phần mềm kĩ thuật hỗ trợ. Dưới đây là các bước xác định tâm nhà của phần mềm Autocad, phần mềm kĩ thuật phổ biến nhất hiện nay.

Vẽ khung bao ngôi nhà bằng lệnh “Pline”.

Nhập lệnh “Gerion”, kích vào khung bao ngôi nhà vừa vẽ.

Vào “Tools” => “Inquiry” => “Region/Mass Properties” => kích vào khung bao ngôi nhà.

Cách xác định tâm nhà chính xác và nhanh nhất là sử dụng công cụ đo đạc và thiết kế bản vẽ kỹ thuật, đồng thời tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc.

Ở cửa sổ commend, hiện dòng “Massprop Write anlysis to a file? [Yes/No] <N>:” => Chọn “Y” => Hiện bảng “Create Mass and Area Properties File” , chọn “Cancel”.

Nhập lệch “Line”. Xem ở cửa sổ commend có hiện từ “Centroid”, copy tọa độ vào lệnh line => Enter. Như vậy đã hoàn thành việc chọn tâm 1 hình bất kì chính xác và nhanh nhất.

Cách xác định tâm nhà chính xác và nhanh nhất là sử dụng công cụ đo đạc và thiết kế bản vẽ kỹ thuật, đồng thời tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và kiến trúc.

Những lưu ý khác khi tìm tâm nhà

– Tâm nhà chỉ tính không gian sống bên trong, không bao gồm những không gian bên ngoài như: sân vườn, ban công, sân thượng.

– Tâm nhà ở các tầng trên cùng một công trình có thể khác nhau, vì kích thước xây dựng ở các tầng chưa chắc giống nhau. Vậy nên, làm phong thủy tầng nào, phải xác định tâm của riêng tầng đó.

– Đối với những nhà không vuông vức, nếu diện tích sử dụng thoải mái, thì nên bỏ đi phần diện tích thừa, để nhà được vuông. Phần diện tích thừa có thể sử dụng làm sân vườn, gara, kho, sân giặt phơi,….

Điều này không những giúp xác định tâm nhà dễ dàng hơn, mà về mặt phong thủy, lẫn công năng, thẩm mỹ, một ngôi nhà vuông vắn, luôn được đánh giá cao hơn một ngôi nhà khuyết góc.

By admin