Các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng Thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhật: 11/03/2022 bởi admin0

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ NGHIÊN CỨU

Giới thiệu

Chương 1 này trình bày lý do chọn đề tài, xác định mục tiêu nghiên cứu, đối tượng và phạm vi nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, ý nghĩa của nghiên cứu và giới thiệu kết cấu của báo cáo nghiên cứu.

1.1. Lý do nghiên cứu

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất đang phải dùng đến bán lẻ trực tuyến do tiềm năng của nó để tiếp cận với phân khúc khách hàng cụ thể. Do sự tiện lợi và tốc độ của nó, mua sắm trực tuyến có thể phù hợp với các loại yêu cầu của khách hàng trực tuyến. Mặt khác, thói quen mua hàng của người tiêu dùng đã thay đổi như tỷ lệ sử dụng Internet tăng lên đặc biệt là với khách hàng thế hệ mới (Alam và cộng sự, 2008). Việc sử dụng Internet đã tăng mạnh do sự tiến bộ của công nghệ, thông tin liên lạc và trình độ hiểu biết của khách hàng thế hệ mới (Su Dan và Huang Xu, 2011).

Mua hàng trực tuyến đã trở thành một cách phổ biến cho người tiêu dùng. Mô hình sáng tạo mới của việc mua sắm này không chỉ mang lại một số lượng lớn và nhiều loại hàng hóa cho người tiêu dùng, nó cũng cung cấp một thị trường lớn và nhiều cơ hội kinh doanh (Guo Jun và Noor Ismawati Jaafar, 2011). Internet đã làm thay đổi cách mua hàng truyền thống của mọi người. Người tiêu dùng không còn bị bó buộc về thời gian và địa điểm mà họ có thể mua các sản phẩm và dịch vụ ở bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu (Anders Hasslinger và cộng sự, 2007). Với thế mạnh đó, cùng với sự phát triển Internet nhanh chóng ở Việt Nam, người tiêu dùng trong nước đang quen dần với việc mua hàng qua mạng.

Tại các nước phát triển thì thương mại điện tử là một loại hình thương mại đã rất phổ biến, mọi người có thể mua bán, trao đổi hầu như mọi thứ qua mạng. Việc thanh toán cũng được thực hiện qua mạng dễ dàng bằng cách chuyển khoản hoặc sử dụng thẻ tín dụng. Còn với các nước đang phát triển như Việt Nam thì thương mại điện tử đi qua giai đoạn đầu của quá trình phát triển. Vì vậy việc áp dụng thương

 

mại điện tử trong hoạt động kinh doanh là một xu thế tất yếu của thời đại (Đinh Xuân Hùng, 2011).

Tại Việt Nam, theo trang thông tin điện tử Maskonline, tháng 6/2010, website phagia.com chính thức xuất hiện, đánh dấu một cơn sóng ngầm cho lĩnh vực thương mại điện tử trong nước. Liên tiếp các tháng sau đó, nhiều trang web mua theo nhóm khác đua nhau ra đời, như cungmua.com, muachung.vn, nhommua.com,… Theo thống kê không đầy đủ, tới nay (29/11/2011), trên thị trường Việt Nam đang có khoảng 97 trang web cung cấp dịch vụ mua theo nhóm. Bên cạnh đó còn có 14 trang tổng hợp sản phẩm, dịch vụ giảm giá từ các trang trên (Phúc Minh, 2011).

Các nhà kinh tế nước ngoài đều có ánh nhìn rất khả quan vào thương mại điện tử Việt Nam và Groupon Việt Nam thông qua tỷ lệ người phổ cập và tốc độ phổ cập Internet tại Việt Nam. Năm 1997, Việt Nam mới bắt đầu chính thức sử dụng Internet, nhưng đến năm 2009 đã có khoảng 23 triệu người sử dụng, chiếm 26% dân số, đến năm 2010 có hơn 24 triệu người sử dụng, chiếm 27,1% dân số, đứng hàng thứ 20 trên thế giới về tốc độ phát triển Internet (Luckystar, 2011).

Bên cạnh việc mua hàng trực tuyến nói chung là mua sách trực tuyến nói riêng. Sách là một trong những sản phẩm được bán phổ biến nhất trên mạng. Có rất nhiều website bán sách qua mạng như nhasachtritue.com, nhasachphuongnam.com, vinabook.com, sachgiamgia.vn, book24h.com.vn, amazon2vn.com, amazon.com, yam.com.tw, books.com.tw, book-vn.com, minhkhai.com.vn,

Hàng nghìn đầu sách được bán và chấp nhận thanh toán trực tuyến trên các website. Chỉ cần ngồi tại nhà và bằng một cú click chuột là bạn đọc có thể đặt mua sách một cách nhanh chóng, tiện lợi. Với cơn lốc công nghệ thông tin như hiện nay thì việc người tiêu dùng mua hàng trên mạng đã trở thành một trào lưu và một phong cách sống mới. Công nghệ thông tin mang lại sự thoải mái, tiện lợi cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng truy cập vào website bán sách cũng giống như họ đang đứng ngay bên trong nhà sách. Người tiêu dùng sẽ tìm được đầy đủ các thông tin về

 

quyển sách cần mua như: Trang bìa, trích đoạn nội dung, trang cuối, giá thành, chiều cao cũng như tác giả, nhà xuất bản.

Người tiêu dùng thường có tâm lý thích khuyến mãi, tâm lý đám đông và đặc biệt là tỷ lệ người Việt Nam tham gia vào sử dụng Internet ngày một nhiều. Bên cạnh đó, với những tiện ích mà hình thức mua hàng trực tuyến qua mạng Internet và qua truyền hình mang lại thì chắc chắn xu hướng mua hàng tiêu dùng tại Việt Nam trong những năm tới cũng sẽ không nằm ngoài quy luật phát triển chung của thế giới. Hiện nay với sự phát triển nhanh của dịch vụ bán hàng trực tuyến, người tiêu dùng ngày càng thành thạo hơn trong việc mua hàng trực tuyến và việc mua sách trực tuyến đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Do đó, vấn đề đặt ra là làm sao để khai thác được nhu cầu của thị trường bán lẻ sách trực tuyến tại Việt Nam? Để thực hiện được điều đó thì bên cạnh một môi trường pháp lý hoàn thiện, một hệ thống thanh toán trực tuyến phát triển, một dịch vụ vận chuyển và giao nhận thuận tiện… Thì bản thân mỗi doanh nghiệp kinh doanh phải hiểu rõ và nắm bắt được những yếu tố nào tác động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng, đồng thời phải hiểu được nhu cầu, thị hiếu và nhận định của người tiêu dùng đối với sản phẩm và hình thức kinh doanh của mình bằng cách tiến hành các hoạt động nghiên cứu tìm hiểu các yếu tố nào có tác động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng. Điều đó cho thấy nghiên cứu các yếu tố tác động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng đóng một vai trò rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh của mỗi đơn vị kinh doanh sách trực tuyến.

Mặc dù hiện nay trên thế giới đã xuất hiện nhiều lý thuyết, mô hình nghiên cứu các yếu tố tác động đến hành vi mua hàng hoặc mua sách trực tuyến và nghiên cứu người dùng chấp nhận công nghệ thông tin (Venkatesh và cộng sự, 2003; Liu Xiao, 2004; Morteza, 2006; Anders Hasslinger và cộng sự, 2007; Hossein Rezaee Dolat Abadi và cộng sự, 2011), nhưng dựa trên cơ sở dữ liệu được tìm kiếm bởi tác giả thì đến nay, trong nước đã có một số nghiên cứu về hành vi mua hàng điện tử trực tuyến, hành vi đặt vé trực tuyến (Hoàng Quốc Cường, 2010; Hà văn Tuấn, 2012; Mai Trọng Tuệ, 2012). Từ đó cho thấy, bên cạnh việc các doanh nghiệp kinh

 

doanh chưa nhận thức rõ thì cũng chưa có nhiều nghiên cứu về các yếu tố tác động đến ý định mua sách trực tuyến tại Việt Nam. Ngoài ra, việc áp dụng một mô hình lý thuyết trên thế giới vào thị trường của Việt Nam có thể chưa thật sự phù hợp do các điều kiện đặc thù riêng về văn hóa, kinh tế, xã hội.

Xuất phát từ những lý do trên, tôi quyết định chọn đề tài “Các yếu tố tác

động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng TP. HCM” nhằm đánh giá và nhận định được các yếu tố tác động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng để từ đó thông qua kết quả nghiên cứu này, các doanh nghiệp sở hữu website bán sách trực tuyến sẽ đề ra những chính sách và chiến lược thu hút ngày càng nhiều người tiêu dùng hơn.

1.2. Mục tiêu nghiên cứu

Nghiên cứu này nhằm đạt được các mục tiêu sau:

    1. Xác định các yếu tố tác động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng.
    2. Xây dựng và kiểm định mô hình lý thuyết về các yếu tố tác động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng.
  1. Đề xuất một số kiến nghị cho các nhà cung cấp dịch vụ mua sách trực tuyến trong việc thiết kế các tính năng, dịch vụ nhằm đáp ứng các yêu cầu của người tiêu dùng.

1.3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

  • Đối tượng nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu là ý định mua sách trực tuyến và các yếu tố tác động đến ý định mua sách trực tuyến.

  • Đối tượng khảo sát

Đối tượng được chọn để khảo sát là người tiêu dùng TP. HCM đang có ý định mua sách trực tuyến. (Xem chi tiết ở chương 3).

 

  • Phạm vi nghiên cứu

Phạm vi nghiên cứu là các lý thuyết, các nghiên cứu về các yếu tố tác động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng TP. HCM.

Hành vi của người tiêu dùng phụ thuộc vào sản phẩm hay dịch vụ mà họ mua, nên các yếu tố khác nhau sẽ có mức tác động khác nhau đến người tiêu dùng tùy thuộc vào sản phẩm hay dịch vụ (Anders Hasslinger và cộng sự, 2007). Vì vậy, nghiên cứu này chỉ giới hạn trong việc nghiên cứu các yếu tố tác động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng tại TP. HCM.

Trong nghiên cứu này, sách trực tuyến bao gồm: sách được bán dưới dạng sách ảo (download qua mạng Internet dưới định dạng .pdf) và sách thực thể (đặt hàng qua mạng và được chuyển đến bằng bưu điện), các bài báo, các bài nghiên cứu khoa học, tạp chí.

1.4. Phương pháp nghiên cứu

Nghiên cứu này vận dụng 2 phương pháp chủ yếu: nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng.

Nghiên cứu định tính được thực hiện thông qua kỹ thuật thảo luận nhóm tập trung với hai nhóm đối tượng: một nhóm gồm 09 người tiêu dùng đang có ý định mua sách trực tuyến; một nhóm gồm 05 nhà quản trị của các tổ chức (công ty) bán sách trực tuyến, nhằm khám phá và điều chỉnh các yếu tố và thang đo các yếu tố tác động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng TP. HCM.

Nghiên cứu định lượng được thực hiện bằng kỹ thuật phỏng vấn trực tiếp những người tiêu dùng đang có ý định mua sách trực tuyến tại TP. HCM nhằm khẳng định các yếu tố cũng như giá trị, độ tin cậy của thang đo các yếu tố tác động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng tại TP. HCM. Mẫu khảo sát được lựa chọn theo phương pháp chọn mẫu thuận tiện. Dữ liệu sau khi thu thập sẽ được xử lý bằng phần mềm xử lý thống kê SPSS 20.0. Thang đo được kiểm định bằng hệ số tin cậy Cronbach’s alpha và phân tích nhân tố khám phá EFA. Sau khi đánh giá, các thang đo tiếp tục được đưa vào phân tích hồi quy bội, kỹ thuật T-test

 

và ANOVA cũng được sử dụng để kiểm định sự khác biệt về ý định mua sách trực tuyến theo đặc điểm cá nhân của người tiêu dùng.

1.5. Ý nghĩa thực tiễn của nghiên cứu

  • Về mặt lý thuyết

Kết quả nghiên cứu góp phần bổ sung vào hệ thống thang đo và mô hình nghiên cứu các yếu tố tác động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng.

  • Về mặt thực tiễn

Thứ nhất, kết quả nghiên cứu này giúp cho các nhà marketing hiểu rõ hơn các yếu tố tác động đến ý định mua sách trực tuyến của người tiêu dùng. Từ đó đề ra chính sách đối với quảng cáo qua các trang website mua hàng phù hợp.

Thứ hai, kết quả của nghiên cứu này nhằm cung cấp thông tin và những luận cứ khoa học cho các doanh nghiệp sở hữu website bán lẻ trực tuyến và các nhà cung cấp dịch vụ mua sách trực tuyến hiểu được sự mong đợi của người tiêu dùng về những sản phẩm và dịch vụ mà họ đang cung cấp để có giải pháp nhằm biến những người tìm kiếm sản phẩm thành những người mua hàng và phát triển một chiến lược marketing trực tuyến hiệu quả.

Thứ ba, nghiên cứu này có thể dùng làm tài liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu về các yếu tố tác động đến ý định mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng.

1.6. Kết cấu của báo cáo nghiên cứu

Kết cấu của báo cáo nghiên cứu này được chia thành năm chương.

Chương 1: Tổng quan về nghiên cứu

Chương 2: Cơ sở lý thuyết và mô hình nghiên cứu

Chương 3: Phương pháp nghiên cứu

Chương 4: Phân tích kết quả nghiên cứu

Chương 5: Thảo luận kết quả nghiên cứu và kiến nghị

Trang: 1 2 3 4 5 6